Loading ...

Giới thiệu về thị xã Gia Nghĩa

Ngày đăng:26-08-2015 | 11:18:36
1. Thông tin chung: Thị xã Gia Nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của tỉnh Đắk Nông, được thành lập theo Nghị định số 82/2005/NĐ-CP ngày 27/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ. Phía Bắc và phía Tây giáp huyện Đắk Song, phía Đông giáp huyện Đắk G’long, phía Nam giáp huyện Đăk R’Lấp.

408581_449000251859341_1927375837_n

Bản đồ hành chính thị xã Gia Nghĩa

 

Gia Nghĩa có tổng diện tích 283,740 km2, dân số 54.517 người, mật độ dân số trung bình 192,1 người/km2; có 08 đơn vị hành chính trực thuộc gồm: các phường Nghĩa Đức, Nghĩa Thành, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, Nghĩa Trung và các xã Đắk R’Moan, Quảng Thành, Đắk Nia.

Gia Nghĩa nằm trong vùng ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và mang tính chất khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm, một năm có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, tập trung 90% lượng mưa hàng năm, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3  năm  sau, lượng mưa không đáng kể. Nhiệt độ bình quân/năm là 23-240C, lượng mưa bình quân hàng năm trên 3.000 mm, hướng gió thịnh hành mùa khô là Đông Bắc.

Địa hình thị xã Gia Nghĩa có độ dốc vừa phải, độ cao thay đổi không lớn, được chia thành 2 dạng chính là cao nguyên bazan có độ cao khoảng 600 - 900m và địa hình thung lũng được bồi tụ, phân bố ven các suối nhỏ.

Gia Nghĩa còn có hệ thống nước mặt khá phong phú, có hệ thống suối đầu nguồn của sông Đồng Nai, gồm các lưu vực suối chính như: suối Đăk Nông, suối Đăk R’Moan…

Là trung tâm của tỉnh lỵ, thị xã Gia Nghĩa có hạ tầng giao thông thuận lợi, có tuyến Quốc lộ 14 và 28 đi qua, dọc theo Quốc lộ 14 về hướng Bắc cách thành phố Buôn Ma thuột 130 km, về hướng Nam cách thành phố Hồ Chí Minh 250km; theo Quốc lộ 28 về hướng Đông, cách thành phố Đà Lạt 170 km, Phan Thiết 190 km; cùng với đó là những ưu đãi về điều kiện tự nhiên, Gia Nghĩa có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội.

2. Tiềm năng thu hút đầu tư:

Tiềm năng phát triển nông nghiệp:

Nằm trên dãy cao nguyên bazan, Gia nghĩa có nhóm đất đỏ vàng, độ phì khá, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất xốp, tỷ lệ sét lý cao và tăng dần theo chiều sâu. Ngoài ra, mặt nước chiếm đến 30% diện tích tự nhiên đã tạo cho Gia Nghĩa có nhiệt độ mát mẽ quanh năm, biên độ nhiệt ít thay đổi, bình quân 24oC. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu này không chỉ phù hợp trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều và nhiều loại cây rau, củ, quả... mà còn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và các động vật hoang dã…

Thị xã Gia Nghĩa hiện có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 17.543ha, chiếm 61,83% tổng diện tích tự nhiên của thị xã. Trong đó, diện tích trồng cây lâu năm là 15.368ha với một số cây trồng chính: cà phê 8.691ha (diện tích thu hoạch 7.189ha), sản lượng 15.456 tấn; cao su 940 ha (diện tích thu hoạch 290ha), sản lượng 650 tấn; điều 856ha (diện tích thu hoạch 836ha), sản lượng 905 tấn; hồ tiêu 850ha (diện tích thu hoạch 476ha), sản lượng 892 tấn. Diện tích cây hàng năm là 2.175ha, chủ yếu trồng rau, hoa các loại.

Nắm bắt được lợi thế của địa phương, thời gian qua, một số vùng trên địa bàn thị xã đã triển khai đầu tư các mô hình nông nghiệp rau, hoa, củ, quả theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Từ việc “mạnh ai nấy trồng” thì hiện nay, người trồng rau, hoa các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã liên kết và thành lập các tổ hợp tác để trồng rau, hoa. Tại thị xã Gia Nghĩa, đã hình thành 02 tổ hợp tác trồng rau, hoa tại phường Nghĩa Phú. Đây là vùng trồng rau, hoa truyền thống tại khu vực Thị xã và đang dần tạo nên thương hiệu rau, hoa Nghĩa Phú để cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Đăk Nông đã quy hoạch và đầu tư xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao (hơn 120ha) để xây dựng các mô hình trình diễn, thực hiện các đề tài nghiên cứu, thu hút các nhà khoa học, doanh nghiệp đầu tư chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh. Tuy nhiên, dù đã được quy hoạch nhưng khu nông nghiệp công nghệ cao chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các mô hình nông nghiệp ứng dụng cao được triển khai trên địa bàn thị xã có quy mô nhỏ, chưa hình thành vùng sản xuất chuyên canh, hàng hóa.

Tiềm năng phát triển công nghiệp:

Trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa tập trung nhiều loại khoáng sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao như: Bauxite, Kaolin, Sét gạch ngói, đá Granite, Bazan dạng bột; thuận lợi cho phát triển công nghiệp khai khoáng. Ngoài ra, với nguồn nông sản: cà phê, tiêu, điều, gỗ... là điều kiện thuận lợi để Gia Nghĩa phát triển ngành công nghiệp chế biến.

Tuy nhiên, hiện nay Gia Nghĩa chưa có khu, cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất và khai thác tiềm năng kinh tế của địa phương, chỉ có các cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tự phát, quy mô sản xuất nhỏ, công nghệ lạc hậu, tập trung vào các ngành công nghiệp chế biến nông lâm sản, vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, hệ thống hồ đập, suối tương đối nhiều, lưu lượng doàng chảy mạnh, là điều kiện thuận lợi để xây dựng các công trình thủy điện, năng phát triển công nghiệp điện. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có nhà máy thủy điện Đắk R’tih, công suất 144 MW với sản lượng điện khoảng 700 triệu kWh/năm, đáp ứng kịp thời khu cầu sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

Tiềm năng đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở:

Gia Nghĩa có hệ thống hạ tầng cơ sở tương đối hoàn chỉnh, 100% các xã, phường có đường ô tô đến trung tâm xã; trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa có 70 tuyến đường đô thị (100%) được láng nhựa; 95% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia; hệ chiếu sáng trên các đường phố, đường nhựa đạt 85%; 100% các xã có hệ thống bưu điện đầy đủ...; đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển cũng như thông tin liên lạc của người dân, doanh nghiệp.

Để phát triển đô thị Gia Nghĩa trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, những năm gần đây Gia Nghĩa đã và đang tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông nội thị. Với mục tiêu phát triển đô thị trở thành một trong những trung tâm kinh tế khu vực Tây Nguyên, tỉnh đang tiến hành quy hoạch lại đô thị Gia Nghĩa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch phê duyệt chung đô thị Gia Nghĩa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, diện tích đô thị Gia Nghĩa 75.458 ha (gấp 2,66 lần so với diện tích thị xã Gia Nghĩa hiện nay) theo hướng đô thị hiện đại, xanh, sạch, đẹp, với 01 khu đô thị trung tâm và 04 khu đô thị vệ tinh, trong đó, đất đô thị 6.362 ha; tỷ lệ đất giao thông so với đất xây dựng đô thị đạt 25% vào năm 2030, xây dựng các khu chức năng trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, thể thao và dịch vụ thương mại. Theo đó, nhiều khu dân cư, khu đô thị, khu trung tâm thương mại đã và đang được hình thành theo quy hoạch, mở ra cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Nhiều dự án về hạ tầng khu dân cư trên địa bàn thị xã đang được mời gọi đầu tư.

Tiềm năng phát triển thương mại - dịch vụ:

Với vị trí là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, Gia Nghĩa đóng vai trò hạt nhân trong hoạt động thương mại, dịch vụ, là trung tâm giao thương của tỉnh Đắk Nông.

Toàn thị xã hiện có hơn 3.000 cơ sở kinh tế phi nông nghiệp, trong đó có trên 700 cơ sở lưu trú và ăn uống. Tuy nhiên, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa chưa có khách sạn đáp ứng tiêu chuẩn 5 sao để phục vụ khách trong và ngoài nước; dịch vụ ăn uống, lưu trú nhìn chung còn nhiều hạn chế.

Hiện nay, siêu thị Coopmart tại trung tâm thị xã đã đi vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng và đa dạng hàng hóa phục vụ người dân, chủ yếu tại vùng trung tâm đô thị. Tuy nhiên, hệ thống chợ trên địa bàn thị xã vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân, đặc biệt là tại các xã vùng ven. Cùng với việc thực hiện chương trình nông thôn mới, thị xã Gia Nghĩa đang huy động nguồn lực, đầu tư hệ thống các chợ tại xã trên địa bàn như chợ xã Đắk Nia, Đắk R’Moan, xã Quảng Thành.

Tiềm năng phát triển du lịch:

Gia Nghĩa có diện tích mặt nước chiếm gần 1/3 diện tích nhưng chưa được khai phá, còn mang đậm nét hoang sơ nằm giữa lòng đô thị, giúp duy trì nền nhiệt ôn hòa, khí hậu mát mẻ. Ngoài ra, thị xã Gia Nghĩa còn nhiều thắng cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng như thác Liêng Nung, thác Cô Tiên, nhiều hồ đập và các  bon (làng) của người M’Nông phù hợp cho phát triển các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng.

Thác Liêng Nung, thị xã Gia Nghĩa

Hiện nay, UBND tỉnh Đăk Nông ban hành Quyết định số 993/QĐ-UBND ngày 08/7/2014 phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 Công viên vui chơi giải trí Liêng Nung. Theo đó, Công viên vui chơi giải trí Liêng Nung được quy hoạch với diện tích khoảng 84ha với tổng mức vốn đầu tư 496 tỷ đồng (bằng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác).

Trong tương lai, Công viên vui chơi giải trí Liêng Nung sẽ là khu vui chơi giải trí, du lịch sinh thái văn hóa độc đáo, hấp dẫn; đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng cho du khách trong và ngoài nước; góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch chung của tỉnh và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

 

H.B - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Đắk Nông

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp