Loading ...

Giới thiệu về huyện Krông Nô

Ngày đăng:01-06-2015 | 10:38:22
1. Thông tin chung: Huyện Krông Nô nằm ở vùng cao phía Đông Bắc tỉnh Đăk Nông. Phía Đông giáp tỉnh Đắk Lăk, phía Tây giáp huyện Đắk Song và Đắk Mil, phía Nam giáp huyện Đắk G’long, phía Bắc giáp huyện Cư Jút, Đăk Mil và tỉnh Đắk Lăk. Huyện có diện tích tự nhiên 813 km2, dân số năm 2014 là 70.607 người, mật độ dân số trung bình 86,8 người/km2, huyện có 12 đơn vị hành chính cấp xã và thị trấn.

Krông Nô có hạ tầng giao thông chưa hoàn chỉnh, có tuyến tỉnh lộ 3 (ĐT683 - từ thị trấn Đắk Mâm đi huyện Đắk Mil) với chiều dài 36,4 km đường nhựa (đoạn qua huyện dài 21,8km) và tỉnh lộ 4 (ĐT684 - từ thị trấn Đắk Mâm đi qua huyện Cư Jút và đến thị xã Gia Nghĩa) với chiều dài 111 km đường nhựa (đoạn qua huyện dài 57,8km).

Địa hình Krông Nô có nhiều đồi núi gần như liên tiếp theo hướng từ Tây sang Đông Nam và có độ cao từ 470-840m so với mặt nước biển, một số ngọn núi cao trên 1.000m, như Nâm Nung, Nam Ka.

Huyện có nhiều sông, suối, ghềnh, thác và ao hồ, tạo ra tính chất thung lũng rõ nét của địa hình so với các khu vực khác. Sông Krông Nô (một nhánh của sông Sêrêpốk) chảy qua huyện Krông Nô theo hướng chủ yếu Đông Tây, chiều dài dòng chính 156km. Ngoài ra, huyện còn có các suối: Đắk Mâm, Đắk Đrout, Đắk Sor, Đắk Bri, Đắk Rô.

Krông Nô thuộc vùng khí hậu nhiệt đới với hai mùa rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 hoặc đầu tháng 5 và chấm dứt vào cuối tháng 10, đầu tháng 11, khí hậu ẩm ướt, nhiệt độ trung bình khoảng 25oC. Trong đó, các tháng 7,8,9 thường có mưa nhiều nhất trong năm, lượng mưa có khi lên tới 321mm. Mùa khô, không khí khô lạnh, nhiệt độ trung bình vào khoảng 20oC, lượng mưa trung bình khoảng từ 4-5mm trong tháng 1 và tháng 2. Độ ẩm trung bình hàng năm là 76% và cao nhất là 89% vào tháng 8. Nhiệt độ chênh lệch trung bình giữa tháng cao nhất và tháng thấp nhất trong 1 năm chỉ từ 4-5oC.

2. Tiềm năng thu hút đầu tư:

Tiềm năng phát triển nông nghiệp:

Huyện có tổng diện tích đất tự nhiên 81.366ha, trong đó, đất nông nghiệp 73.525ha (đất trồng cây hàng năm gần 35.000ha, đất trồng lúa 2.402ha, đất trồng cây lâu năm 25.610ha, đất lâm nghiệp có rừng 29.622ha); đất phi  nông nghiệp 6.622ha, đất chưa sử dụng 1.217ha.  

Huyện Krông Nô gần như có tất cả các loại đất, nhiều nhất là nhóm đất đỏ vàng, tiếp đến là nhóm đất phù sa, nhóm xói mòn trơ sỏi đá và các nhóm đất xám, đất mùn vàng đỏ trên núi, đất đen; bãi cát, cồn cát và nhóm đất thung lũng. Trong đó, nhóm đất đỏ vàng có độ phì khá, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất xốp, tỷ lệ sét lý cao và tăng dần theo chiều sâu. Đây là nhóm đất chính để phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Điều kiện tự nhiên của huyện thích hợp trồng cây lâu năm và cây hàng năm. Trong đó, cây hàng năm gần 35.000ha chủ yếu là khoai lang, sắn, bắp, đậu, chanh dây, dứa, đặc biệt là lúa, ngô và các loại cây ăn trái; đất trông cây lâu năm là 25.610 ha chủ yếu là cà phê, cao su, tiêu, điều.

Krông Nô có diện tích và sản lượng cây lương thực có hạt lớn nhất tỉnh, chiếm diện tích 18.606 ha, với sản lượng 123.960 tấn/năm. Nơi đây, cây lúa và ngô được bà con nông dân trồng quanh năm (bình quân 3 vụ/năm), trở thành vùng chuyên canh, sản lượng đủ để sản xuất công nghiệp chế biến. Chính lẽ đó, Krông Nô được mệnh danh là vựa lúa và ngô lớn nhất tỉnh với những cánh đồng lúa, đồng ngô bạt ngàn, uốn lượn dọc theo hai con sông Krông Nô và Sêrêpôk.

Krông Nô cũng có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi thủy sản. Diện tích mặt nước ao hồ được đưa vào nuôi trồng thủy sản 148ha; sản lượng thu được hàng năm ước đạt 400 tấn cá các loại. Ngoài ra, công trình thủy điện buôn Tua Srah trên sông Krông Nô - đoạn chảy qua xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông và xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có tổng công suất 86MW, sản lượng điện hằng năm 358,6 triệu kWh được xây dựng hoàn thành đưa vào vận hành cuối năm 2009. Công trình này ngoài giúp tăng nguồn nước cho mùa khô kiệt, hạn chế lũ vào mùa mưa, còn có thể tận dụng 1.400 ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản cá nước lạnh, đặc biệt là cá Tầm (hiện nay cá Tầm đã được triển khai nuôi công nghiệp tại công trình này thuộc tỉnh Đắk Lắk, cho giá trị kinh tế cao).

Với lợi thế về các sản phẩm nông nghiệp và nguồn phụ phẩm dùng để chế biến thức ăn tinh phong phú, Krông Nô là một trong những huyện có thế mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tổng đàn gia súc năm 2014 đạt gần 30.000 con, tổng đàn gia cầm hơn 183.000 con.

Tiềm năng phát triển công nghiệp:

Huyện Krông Nô có tiềm năng lớn về khoáng sản, cụ thể có trữ lượng đá Puzơlan lớn nhất tỉnh, đá có màu xám nâu, xám xanh và xám đen, kích thước các khối tảng thường gặp từ 10-15 cm, tỷ lệ độ rỗng 30-50%, có nơi tới 70%, với tổng diện tích quy hoạch 17,383 km2, trữ lượng dự báo 82,66 triệu tấn; và có cát xây dựng nằm trong lòng và bãi bồi sông Krông Nô với tổng diện tích quy hoạch 1,206 km2, trữ lượng 3,314 triệu m3, phân bố tại các xã Quảng Phú, Đắk Nang.

Krông Nô là huyện nông nghiệp nên có nguồn nguyên liệu dồi dào, tuy nhiên, trên địa bàn chưa có nhà máy chế biến với quy mô công nghiệp, chủ yếu chỉ có các cơ sở sơ chế đơn thuần như xay xát cà phê, ngô, đậu…chưa đáp ứng nhu cầu chế biến, nguồn nguyên liệu dư thừa phải tiêu thụ bên ngoài thông qua thương lái.

Hiện trên địa bàn huyện có 2.172 cơ sở kinh tế cá thể phi nông lâm nghiệp và thủy sản, trong đó: cơ sở sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo 354 cơ sở; khai khoáng 06 cơ sở.

Cụm công nghiệp huyện Krông Nô có quy mô 25ha thuộc địa bàn xã Nam Đà và Đắk Drô, hiện đang kêu gọi, thu hút đầu tư. Để thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất công nghiệp, hiện nay các xã trên địa bàn huyện đều có quỹ đất dành để đầu tư xây dựng.

Tiềm năng phát triển thương mại - dịch vụ:

Krông Nô chưa có tuyến quốc lộ nào đi qua, thông thương với các địa phương, vùng khác, chủ yếu qua Tỉnh lộ 4. Huyện chưa có hệ thống nhà phân phối, siêu thị. Do đó mức độ kinh doanh, trao đổi hàng hóa tại địa phương thấp so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, có tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch hàng năm thấp. Huyện có khoảng 500 cơ sở kinh doanh thương mại, du lịch, chủ yếu là các hộ kinh doanh cá thể hoạt động, có 33 doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác.

Krông Nô có hệ thống chợ chưa đồng bộ, chủ yếu là chợ tạm. Hệ thống chợ chưa đáp ứng nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa ngày một lớn của người dân. Để xóa chợ tạm, Krông Nô đang và sẽ tiến hành đầu tư xây dựng chợ xã Nam Đà và Đắk Drô; chợ xã Đắk Sôr; chợ xã Tân Thành và Nam Xuân; chợ xã Nâm Nung, Buôn Choáh và Đắk Nang.

Tiềm năng phát triển du lịch:

Krông Nô có nhiều thác nước nổi tiếng như thác Đray Sáp, thác Gia Long (thêm thác Trinh Nữ - huyện Cư Jút  tạo thành Cụm thác). Khu du lịch cụm thác Đray Sáp - Gia Long - Trinh Nữ có tổng diện tích là 1.566ha, mỗi thác đều có dấu ấn riêng rất huyền bí và hoang sơ. Thác Đray Sáp được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là bộ VH-TT-DL) xếp hạng thắng cảnh cấp quốc gia năm 1991. Các thác này là hạ nguồn và thượng nguồn của sông Sêrêpôk. Ngoài thác, Krông Nô còn có nhiều hồ nước thơ mộng, đặc biệt là Hồ Ea Snô, có thể kết nối với cụm du lịch trên. Các địa điểm du lịch này đều nằm trong các điểm cụm, tuyến du lịch của tỉnh, đặc biệt là Cụm du lịch Eatlinh và Nâm Nung, có thể khai thác các sản phẩm du lịch đa dạng: du lịch sinh thái dọc bờ sông Sêrêpôk và khu du lịch sinh thái Hồ Trúc của huyện Cư Jut; du lịch tham quan, nghiên cứu làng nghề, làng bản dân tộc thiểu số; du lịch mạo hiểm (đi thuyền vượt ghềnh, thác...). 

Đặc biệt, hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á vừa được phát hiện tại huyện Krông Nô với chiều dài khoảng 25km, kéo dài từ miệng núi lửa tại Buôn Choah dọc theo chiều dài sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, hang động lớn nhất có chiều dài 1.066m, bên trong rộng hàng nghìn mét, có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun ngược, tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ … Đây là tiềm năng lớn để Krông Nô phát triển các loại hình du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, khám phá và nghiên cứu.

H.B-Trung tâm Xúc tiến đầu tư

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp