Cổng thông tin điện tử trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Đăk Nông
Loading ...

Cơ hội để "nâng tầm" cây bơ Ðắk Nông

Ngày đăng:09-04-2018 | 10:59:49
Trong các ngày từ 12-14/3 vừa qua, tại chuyến thăm New Zealand, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông với các bên, bao gồm, Cơ quan Hợp tác Chính phủ New Zealand (G2G), Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm và Công ty cổ phần SAM Nông nghiệp công nghệ cao (Samagritech).

Phóng viên (PV) Báo Đắk Nông có cuộc trao đổi với ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT, thành viên tháp tùng đoàn tham gia chuyến thăm tại New Zealand về một số vấn đề xung quanh nội dung thỏa thuận hợp tác này.

Ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT

PV: Qua chuyến thăm và thực hiện ký kết thỏa thuận tại New Zealand vừa rồi, ông đánh giá như thế nào về cơ hội của cây bơ Đắk Nông?

Ông Lê Trọng Yên: Phải khẳng định rằng, rất vinh dự cho tỉnh Đắk Nông, một trong những địa phương được Cơ quan Hợp tác Chính phủ New Zealand (G2G), Viện Nghiên cứu Cây trồng và Thực phẩm và Công ty cổ phần SAM Nông nghiệp công nghệ cao (Samagritech) lựa chọn làm đối tác. Đây là một trong những cơ hội, lợi thế để chúng ta xác định được một cây trồng, ngành hàng chủ lực của tỉnh. Thực tế, với địa hình, thổ nhưỡng của tỉnh Đắk Nông rất phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có cây bơ. Hiện nay, tổng diện tích bơ trong toàn tỉnh vào khoảng hơn 1.500 ha. Trong đó, có hơn 300 ha diện tích bơ được trồng chuyên canh, còn lại là trồng xen với các loại cây trồng khác như tiêu, cà phê. Qua các đợt khảo nghiệm, thử nghiệm, cũng như những kết quả đạt được trong các năm qua cho thấy, tỉnh Đắk Nông rất có lợi thế để phát triển các giống bơ như: Bơ 34, bơ 36, bơ booth, bơ Hass... Thông qua chương trình ký kết này, đối tác sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng để nghiên cứu, lựa chọn, đầu tư phát triển cây bơ tại tỉnh Đắk Nông. Từ đây, chúng ta có thể hi vọng, trong thời gian không xa nữa, cây bơ Đắk Nông sẽ có cơ hội phát triển trên thị trường trong và ngoài nước.

PV: Thực chất nội dung của thỏa thuận và lộ trình thực hiện thỏa thuận ký kết là như thế nào? Thưa ông?

Ông Lê Trọng Yên: Vâng! Trước hết, mục đích của nội dung ký kết là để xác định được thương hiệu cây bơ của Đắk Nông. Theo thỏa thuận ký kết, các đối tác sẽ nghiên cứu, chọn lọc giống bơ phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng của tỉnh Đắk Nông, cũng như về lâu dài sẽ bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra. Về khâu chọn lọc, các đối tác sẽ tiến hành chọn lọc những giống bơ mà hiện nay thị trường thế giới đang ưa chuộng, đặc biệt là giống bơ Hass (nhu cầu thị trường thế giới cần hơn 80%). Đối với Đắk Nông, từ năm 2014, giống bơ Hass này đã được người dân đưa vào trồng thử nghiệm và thâm canh. Hiện tại, diện tích giống bơ này chủ yếu phát triển ở vùng Đắk Mil. Qua quá trình thử nghiệm, một số mô hình đã mang lại hiệu quả và cho tín hiệu đáng mừng. Giống bơ này hiện nay đã xuất hiện ở các siêu thị trong và ngoài tỉnh. Cùng với việc chọn lọc, nghiên cứu giống bơ phù hợp, có giá trị kinh tế cao, được thị trường thế giới ưa chuộng đưa vào thử nghiệm, đối tác cũng cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các sản phẩm bơ.

Về lộ trình, sau khi ký kết, các đối tác cùng với chính quyền địa phương sẽ xây dựng một dự án chi tiết để triển khai các ký kết của hợp đồng. Hiện tại, các bên tham gia đã họp lại để xem xét nội dung, cũng như có những điều chỉnh phù hợp liên quan đến các mô hình thử nghiệm, kinh phí, vấn đề chuyên gia trong và ngoài nước… Dự kiến, chương trình ký kết sẽ được triển khai từ tháng 6/2018. Quan trọng hơn, lộ trình này không chỉ thực hiện trong năm 2018 mà có thể kéo dài đến năm 2020. Các bên tham gia cùng với chính quyền địa phương sẽ thực hiện một số mô hình thử nghiệm, xây dựng khu quản lý giống, viện nghiên cứu giống bơ để triển khai ở một số Khu Nông nghiệp Công nghệ cao của tỉnh. Trong các chương trình thử nghiệm, các bên tham gia sẽ tiến hành nhân rộng, tìm ra vị trí địa lý, địa chất để phát triển cây bơ có giá trị kinh tế cao tại vùng, tiểu vùng của Đắk Nông.

PV: Có thể nói trước những cơ hội, song cũng không loại trừ thách thức, những rủi ro khác của thị trường đối với sản phẩm bơ Đắk Nông, vậy với tư cách là người đứng đầu ngành Nông nghiệp-PTNT, ông có những khuyến cáo gì đối với người trồng bơ trên địa