Loading ...

Cơ hội cho hàng rau củ quả của Việt Nam vào UAE

Ngày đăng:09-05-2017 | 07:59:14
Ngày 8-5, Bộ Công thương cho biết, cơ hội đang mở ra cho hàng xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam sang Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), sau khi quốc gia này ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại rau quả từ 5 nước Trung Đông.

 

Ngày 8-5, Bộ Công thương cho biết, cơ hội đang mở ra cho hàng xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam sang Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), sau khi quốc gia này ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại rau quả từ 5 nước Trung Đông.

 

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu UAE vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu một số loại rau quả từ 5 nước gồm Ai Cập, Oman, Jordan, Lebanon và Yemen do có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép. Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-5-2017.

Các loại rau củ quả bị cấm nhập khẩu gồm: các loại ớt chuông từ Ai Cập; bắp cải, cải thảo, rau diếp, bí, đậu và cà tím từ Jordan; các loại táo từ Lebanon; các loại dưa, cà rốt và cải xoong từ Oman; và tất cả các loại trái cây từ Yemen.

Bộ Công thương cho rằng, việc chính phủ UAE cấm nhập khẩu các loại rau và trái cây từ 5 quốc gia nói trên có thể sẽ đẩy giá các loại rau và trái cây tại UAE lên cao trong ngắn hạn do bị hạn chế nguồn cung để chuẩn bị cho mùa lễ Ramadan sẽ diễn ra trong khoảng cuối tháng 5 tới đây.

Theo Bộ Công thương, do điều kiện tự nhiên, khí hậu không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên UAE phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa. Kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này của UAE năm 2014 đạt gần 3,2 tỷ USD, 2015 đạt khoảng 2,6 tỷ USD và hơn 2,5 tỷ USD năm 2016. Trong đó, UAE nhập khẩu từ khoảng 20 quốc gia, chủ yếu từ Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nam Phi, với các loại trái cây như táo, lê, các loại trái cây họ cam, rau củ tươi … Hàng hóa nhập khẩu vào UAE không chỉ để phục vụ tiêu dùng của người dân UAE mà còn để phục vụ khách du lịch và người lao động nhập cư.

Theo số liệu Hải quan Việt Nam, mặt hàng rau, củ, quả xuất khẩu sang UAE mới chỉ đạt 14,2 triệu USD năm 2014, 16,2 triệu USD năm 2015 và 22,8 triệu USD năm 2016, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng này của UAE.

Trong những năm qua, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp của hai nước tổ chức các sự kiện quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây của Việt Nam tại các siêu thị của UAE như: Ngày vải thiều tại UAE, Tuần lễ hàng nông sản Việt Nam tại UAE … đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng UAE. Hiện tại, nhóm hàng nông sản và trái cây Việt Nam đã tiếp cận được một số hệ thống siêu thị của UAE, các mặt hàng rau quả như chuối, thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, măng cụt, hồng xiêm, xoài, ổi đang được bán tại các siêu thị với giá tốt, được người tiêu dùng UAE ưa chuộng.

Trong bối cảnh Chính phủ UAE đang thắt chặt quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các loại rau củ quả nhập khẩu, Bộ Công thương khuyến nghị, các doanh nghiệp xuất khẩu đang làm ăn hoặc đang có ý định tiếp cận thị trường UAE cần lưu ý tới các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm của UAE, đặc biệt đối với vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2016, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt khoảng 2,6 tỷ USD vượt qua kim ngạch xuất khẩu lúa gạo. Giá trị xuất khẩu rau, quả bốn tháng đầu năm 2017 ước đạt một tỷ USD, tăng 32,6% so cùng kỳ năm 2016.

Theo nhandan.org.vn

(Nguồn:)
Viết phản hồi
Mã xác nhận:
Thông tin doanh nghiệp